Kiếm tiền trực tuyến hay mmo là gì?

Xin chào các bạn,

Mình là người sáng lập ra Funny Dev, cảm ơn các bạn đã quan tâm tới website của mình. Từ ngày hôm nay, mình sẽ viết dần các bài viết về chủ đề kiếm tiền trực tuyến (make money online hoặc được biết đến với tên viết tắt là mmo) cũng như các chủ đề về lập trình (gắn liền với việc tự code tool phục vụ công việc).

 

Kiếm tiền trực tuyến là gì?

 

Định nghĩa make money online

- Cụm từ Make Money Online (viết tắt là MMO) - dịch ra tiếng Việt là kiếm tiền trực tuyến là một hình thức lao động sử dụng chủ yếu là trí óc đối với các công việc đòi hỏi có mạng Internet để đổi lại thành quả trực tiếp là tiền hoặc các tài sản có thể quy đổi ra tiền.

- Hình thức kiếm tiền trực tuyến: Có nhiều hình thức khác nhau để thể hiện việc kiếm tiền trực tuyến, nhưng về cơ bản đều đảm bảo hai nguyên tắc là thông qua mạng Internet và có thành quả lao động. Theo mình nhận định chủ yếu là hai loại chủ động (thường xuyên thực hiện các công việc của người chi trả tiền công để có được lợi nhuận) và thụ động (chuẩn bị một hoặc nhiều lần các sản phẩm, dịch vụ có sẵn và đợi có người chi trả tiền để đổi lấy sản phẩm, dịch vụ đó).

- Người kiếm tiền trực tuyến là những người sử dụng các thiết bị điện tử hiện đại (ví dụ máy tính, máy tính bảng, điện thoại di động...) truy cập mạng Internet để thực hiện các công việc nhằm tạo ra lợi nhuận.

 

Các bước chuẩn bị: Làm sao để kiếm tiền trực tuyến?

Trải qua đại dịch Covid, con người trở nên nhỏ bé và dễ thương tổn. Họ vội vã tin vào những thứ đầu tư thu lợi nhuận khổng lồ mà chỉ cần ngồi yên đợi tiền về. Hàng ngàn người lao đao, bán nhà cửa, đất đai, có người vỡ nợ phải quyên sinh. Những thứ hư ảo như lan đột biến hay cơn sốt tiền ảo của shark Bình, Viruss, Khoa Pug, Johny Đặng... đã làm hại bao nhiêu con người một cách ác độc và tinh vi như vậy. Tất nhiên, ngu thì chết thôi, không thể trách cứ được điều gì. Điểm ngu dốt ở đây là tin vào việc sẽ có được lợi nhuận mà chỉ cần ngồi yên không cần phải chuẩn bị hay làm gì cả. Nên nhớ có làm thì mới có ăn...

Vậy, để kiếm tiền trực tuyến cũng cần phải chuẩn bị, rất kỹ lưỡng là đằng khác. Theo mình có 3 nội dung chính gồm: Kiến thức, Tầm nhìn và Kế hoạch.

 

Kiến thức về kiếm tiền trực tuyến - Chuẩn bị về tư duy

Bạn sẽ không tìm thấy kiến thức về việc kiếm tiền ở trang nào hay mua đồng coin nào để có thể x 3.14 lần trong đêm tại blog này. Nhưng nếu bạn chịu khó tìm trên Google, bạn sẽ tìm thấy những trang web cho kiếm tiền trực tuyến mà tác giả ăn nát hết rồi, tut trick cũng ngỏm hết rồi mới đem share lên mạng để câu view và câu click ads từ bạn mà thôi. Không ai đem bát cơm cho kẻ lạ cả. Nhưng đừng vì vậy mà nản lòng, thứ bạn có thể học được là kinh nghiệm lý thuyết - sự thất bại hoặc thành công của người đi trước. Mình khuyên bạn nếu muốn tìm hiểu về kiến thức trong việc này, trước hết hãy đảm bảo bạn có kiến thức cơ bản về tiếng Anh, hoặc ít nhất là biết dùng Google Translate, nằm vùng trong các forum kiếm tiền trực tuyến nước ngoài như thebotnet, bitcointalk... Các bạn có thể thấy hằng ngày mọi người chia sẻ, trao đổi về mọi chủ đề liên quan tới kiếm tiền trực tuyến trong này, tất nhiên bằng tiếng Anh. Không phải mình miệt thị hay kỳ thị đối với các nhóm của người Việt, nhưng nói thật các bạn sẽ không tìm thấy được nhiều ở đó. Ví dụ hình thức kiếm tiền từ việc click quảng cáo cũng là du nhập từ các bài chia sẻ trên các diễn đàn nước ngoài về rồi dịch sang tiếng Việt, thay link giới thiệu để kiếm thêm ref cho bản thân mà thôi. Luôn luôn là đi sau lùa gà chứ chưa thực sự có định hướng chuẩn.

Kiếm tiền trực tuyến có nhiều hướng đi, tuy nhiên cũng giống như rap, khởi nguồn của old school mmo thì có các loại như gõ captcha, làm khảo sát (offers), giới thiệu người đăng ký tài khoản (referer hay còn gọi tắt là ref), click banner quảng cáo (PTC), câu kéo lượt tải file (PTU)... Còn new school mmo lại là thời đại của công nghệ blockchain, của tiền ảo, của kinh doanh thương mại điện tử. Có thể kể đến các hình thức như làm airdrop (whitelist), trade coin, dropshipping... Chứng khoán trở nên phổ biến với người trẻ hơn bao giờ hết. UG (Underground) cũng từng bước công khai hóa, từ thằng ship thuê trở thành công ty mua hộ hàng nước ngoài, đồ elec (điện tử) 40-45% giờ trở thành giá 18k đ/1 usd... Dù thời điểm bài viết này diễn ra thì thị trường đang lạnh hơn và nguy cơ thua lỗ nặng, nhưng không thể phủ nhận sự phát triển rất nhanh, rất rộng của thị trường trực tuyến này sẽ khiến bạn dễ dàng bị choáng ngợp bởi khối lượng kiến thức khổng lồ khi bạn cố tìm hiểu tất cả hướng đi này. Do đó, chỉ nên chọn một con đường để làm đường đi chính trước, nếu thành công thì mở thêm đường nhánh, thất bại thì đổi đường. Chọn con đường nào thì phải tùy vào hoàn cảnh của bạn, có vốn và kiến thức kinh tế thì ôm coin bắt đáy, đợi thời tới ta đu đỉnh; giỏi tiếng Anh thì tìm hiểu về các dịch vụ đăng ký tài khoản nước ngoài, tìm hiểu chính sách của các sàn thương mại điện tử rồi mở dịch vụ tư vấn; có thời gian rảnh nhiều thì làm dropshipping, cần gì kho hàng đâu khách cứ order là ta ship... Đấy, có nhiều con đường lắm, nhưng chỉ bạn mới có thể lựa chọn cho mình vì không ai chịu trách nhiệm cho thất bại của bạn được, họ chỉ cố lùa con gà như bạn học khóa học của họ hoặc như mình là đang thao túng tâm lý để bạn mua sản phẩm bên mình tại Antidetect Ecosystem thôi :v

 

Tầm nhìn chiến lược kiếm tiền online

Như đã nói ở trên, việc bạn xác định được mình sẽ đi con đường chính nào để kiếm tiền trực tuyến cũng là bước đầu để xây dựng tầm nhìn chiến lược. Cụ thể gồm:

- Xác định cơ sở: Là tiền vốn, là thời gian, là nhân lực và cũng là năng lực thực hiện. Cơ sở nào bạn nghĩ là đầu tư này của bạn sẽ không lỗ?

+ Vốn đầu tư: Bạn xác định có thể bỏ ra bao nhiêu trong vùng an toàn (tức là chấp nhận có thể mất khoản đó bạn vẫn sống được), bao nhiêu trong vùng mạo hiểm?

+ Thời gian: Bạn đầu tư bao nhiêu thời gian cho tổng thể công việc này? Bao nhiêu lâu để tới điểm hòa vốn? Bao nhiêu lâu để thực hiện xong công việc? Bao nhiêu lâu nữa thì có lãi? Trong thời gian đó bạn xoay sở cuộc sống ra sao?

+ Nhân lực: Ai sẽ đồng hành cùng bạn thực hiện chấp nhận cùng thắng, cùng bại, cùng trở thành đại gia hoặc thành lập tiểu bang phái của Hồng Thất Công? Ai sẽ nhảy cầu cùng bạn khi vỡ nợ? Một điểm nữa cũng cần cân nhắc là nguyên tắc "Làm ăn không người nhà", lúc phất thì anh em mãi mãi, lỡ thất bại cái là "mày nhớ mặt tao" ngay, mất hết tình cảm gia đình :v

+ Năng lực thực hiện: Đừng nghe mấy câu kiểu "Đến khỉ cũng có thể làm được" nhé. Chỉ khi có năng khiếu trong việc gì thì thực hiện việc đó mới trôi chảy được. Kể cả việc không biết lập trình nhưng có vốn để thuê một đội code tool thì đó cũng là một dạng năng lực. Quan trọng là kết quả sau cùng: Làm được hay không, tốn bao nhiêu để đầu tư và thu về được bao nhiêu, trong bao lâu? Nhiều người nghĩ rằng để chủ động hóa việc kiếm tiền trực tuyến thụ động, họ sẽ đi học lập trình để làm ra những công cụ tự động phục vụ cho việc của họ. Nhưng mấy người thành công? Thời gian mê mải và dàn trải như vậy thì phải tập trung vào những gì mình có thể trước để có một khoản tiền đã. Tiền cầm trong tay vạn sự dễ quyết.

- Khảo sát thị trường: Chạy theo số đông không phải luôn là đúng vì sự riêng biệt tạo nên con người đặc biệt. Tuy nhiên bạn có bao giờ tự hỏi sao mấy cửa hàng quần áo hay quầy thuốc cứ phải thích đặt cạnh nhau không? Tại sao lại tồn tại một dãy phố đèn đỏ hay phố karaoke mà không tách nhau ra rải rác các nơi? Tùy vào ngành nghề kinh doanh mà chúng ta lựa chọn địa điểm, sản phẩm kinh doanh phù hợp. Theo quy luật cung cầu, nếu người người nhà nhà mua lan đột biến về đầu tư, bạn cũng bán lan đột biến thì tỷ lệ có người mua cao hơn, bán dễ hơn, có khi thời điểm nó đang nổi lên cao thế, bạn đã kiếm được nhiều hơn và rút đi an toàn. Đây là kiến thức chuyên ngành kinh tế mà một kẻ ngoại đạo như mình không dám chém gió nhiều, nhưng theo góc nhìn chủ quan của mình (mà mình tin rằng là đúng) thì việc chạy theo số đông nhanh thấy tiền hơn, quan trọng ông nào SEO tốt, quảng cáo tốt, làm truyền thông giỏi thôi. Ví dụ như hàng loạt ông trình duyệt anti fingerprint ra đời từ profile của bên GoLogin chẳng hạn :v Người người sản xuất browser, nhà nhà bán antidetect...

- Xác định nguyên liệu thành phẩm: Không phải là món ăn đâu nhé, bạn cần xác định chính xác bạn cần những nguyên liệu nhỏ nhặt nào để tạo nên thành phẩm lao động kiếm tiền trực tuyến. Chắc chắn việc có máy tính, điện thoại là tối thiểu và cơ bản nhất rồi. Ví dụ bạn muốn cheat click quảng cáo thì bạn cần phải fake IP, để fake IP bạn cần mua VPN hoặc mua proxy; nếu bạn mua proxy bạn lại cần tới Proxifier hoặc các phần mềm tương tự để đổi IP... Việc suy lý logic liên tục như vậy sẽ hình thành nên các nguyên liệu bạn cần cho công việc.

- Tìm nhà cung cấp: Chính là người bán (hoặc cho) các nguyên liệu bạn cần. Việc so sánh giá cả của các nhà cung cấp là vô cùng cần thiết. Bạn có thể tham khảo Sheet này để tổng hợp một cách khoa học hơn cho việc tìm nhà cung cấp tại đây.

- Tìm khách hàng: Khâu quan trọng nhất trong mọi công việc và phải được xác định ngay từ khi bạn xác định con đường đi của mình. Nếu bạn làm dropshipping, sản phẩm có thể là điện thoại iPhone 14 Pro Max và nhà cung cấp có thể là Apple trực tiếp tại website chính thức hoặc seller A trên sàn TMĐT eBay, khách hàng là người muốn đặt gạch sớm chẳng hạn? Bạn có thể tìm thấy các tệp thông tin khách hàng trên mạng nhưng hãy tin mình đi, toàn rác thôi. Tệp khách hàng phù hợp nhất với bạn phải do chính tay bạn tìm kiếm, xây dựng và duy trì bằng mồ hôi, xương máu, qua thời gian dài để có được.

 

Kế hoạch chi tiết để earn money from internet

Nếu bạn là dân văn phòng hẳn là đã quen với việc lập kế hoạch rồi nhỉ? Việc lập kế hoạch ở đây phải cụ thể bằng văn bản, rõ ràng và chi tiết, ai làm gì, trong bao lâu, chỉ tiêu đặt ra, thất bại thì sao... Điều này giúp nhân lực trong đội ngũ của bạn dễ thực hiện công việc hơn và hiểu rõ bản thân cần đạt KPI ra sao, trách nhiệm khi thất bại sẽ như thế nào. Hãy ghi nhớ điều này "Trong kinh doanh phải tư bản hóa". Đừng cố làm bạn với nhân viên trong công việc. Đừng cá mè một lứa. Chúng ta cần sự kỷ luật, trách nhiệm, tinh thần cống hiến, chứ không phải sự xuề xòa xu nịnh để xin xỏ khi làm hỏng việc. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý khi phân công công việc đúng chuyên môn hoặc sở thích của nhân viên để đảm bảo hiệu quả cao hơn, cũng phải lưu ý về bí mật thương nghiệp (có thể hiểu đơn giản là tut, trick để bạn kiếm tiền trực tuyến). Bạn có thể chia sẻ với nhân viên để họ hoàn thành công việc dễ hơn, tuy nhiên ngoài bản thân ra thì đừng tin ai cả. Dù là người nhà cũng có thể vô tình hoặc cố ý quay lưng lại với bạn. Ai cần biết tới đâu thì chỉ nên biết tới vậy, muốn chia sẻ với họ hãy chia sẻ lợi nhuận, đừng chia sẻ tiền vốn.

 

Trên đây là một số kiến thức lý thuyết cơ bản của mình để thực hiện việc kiếm tiền online. Tuy nhiên cũng có thể từ đó để áp dụng sang các hoạt động kinh doanh khác nói chung. Mình sẽ chia sẻ cụ thể hơn ở các blog sau. Hãy thường xuyên theo dõi blog của mình nhé.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc và hẹn gặp lại!